Tình hình thị trường phái sinh

Sau 5 năm, số lượng hợp đồng giao dịch bình quân của thị trường Thái Lan đã đạt 18.676 giao dịch/ngày, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 73%.

Vừa qua, Giám đốc Phát triển sản phẩm phái sinh của VNDIRECT, ông Nguyễn Tuấn Cường đã đưa ra ý kiến của mình và đồng thời khẳng định, để có thể đạt được mức lợi nhuận mong muốn trong thị trường phái sinh ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nên có những quyết định mang tính đúng đắn trong việc lựa chọn chiến thuật và dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài phù hợp với phong cách cũng như phương pháp đầu tư vốn có của mình. Cụ thể, đối với những nhà đầu tư ưa thích sự rủi ro trên thị trường, đồng thời ưa thích việc giao dịch trong ngắn hạn thì họ hoàn toàn có thể giao dịch trong ngày hay đóng vị thế trước thời điểm đáo hạn.

So sánh với các nước trong khu vực, nhất là về sự tương quan với thị trường chứng khoán phái sinh của họ, ông Nguyễn Tuấn Cường đã đưa ra nhận định, thị trường phái sinh của nước ta sẽ có những thay đổi không hề nhỏ trong thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư tương tự với thị trường phái sinh của đất nước làng giềng Thái Lan.

Tình hình thị trường phái sinh

Theo đó, nhìn vào hoạt động giao dịch của thị trường chứng khoán phái sinh trên thị trường Thái Lan cho thấy, số hợp đồng giao dịch đối với thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư bình quân trong năm đầu tiên chỉ đạt con số là 1.204 hợp đồng. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên một cách mạnh mẽ từ năm thứ hai lên thành 5.219 giao dịch.

Tính trong hai phiên giao dịch đầu tiên, là đơn vị chiếm hơn 40% thị phần giao dịch chứng khoán phái sinh, Công ty Chứng khoán Sài Gòn cho biết, đã có tương đối nhiều các nhà đầu tư ở cả trong nước và ngoài nước bày tỏ sự ưa thích thị trường chứng khoán phái sinh này. Cụ thể, sự ưa thích này đã được thể hiện một cách rõ ràng ở sự gia tăng về tài khoản chỉ sau khoảng thời gian ngắn ngủi là hai ngày mở cửa.

Theo Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – ông Nguyễn Đức Hùng Linh cho biết, dù các hoạt động giao dịch trong hai phiên giao dịch đầu tiên trên thị trường này là khá dè dặt, nhưng sản phẩm mới đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận.
Cũng theo đó, ông Nguyễn Anh Phong, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội, ở góc độ nhà tổ chức vận hành thị trường chia sẻ, việc ra đời của thị trường phái sinh sẽ có tác dụng trong việc hỗ trợ tích cực cho thị trường tài chính nước ta.