Thách thức với nhà ở xã hội

Room nhà đầu tư nước ngoài hiện tại của Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Bình Dương còn tới 47,54%. Đồng thời, doanh nghiệp không có cổ đông tổ chức nào nắm sở hữu trên 5% tính đến hết năm ngoái.

Ở thời điểm hiện tại, xét trong cơ cấu doanh thu, lĩnh vực bất động sản và xây dựng chính là hai mảng chủ yếu nhất của Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Bình Dương. Tuy nhiên, theo số liệu báo cáo mới nhất của công ty, hai mảng này hiện đang có dấu hiệu suy giảm khá mạnh và chỉ lần lượt đạt từ 50% đến 38% so với kế hoạch của năm trước.

Từ đó, theo ý kiến của các chuyên gia chỉ ra, có thể nhận thấy nguyên nhân chủ yếu là do cho dù thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi nhưng sản phẩm của Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Bình Dương lại hiện đang nằm trong phân khúc trung bình cao và cao cấp nên khó bán.

Thách thức với nhà ở xã hội

Cụ thể, riêng đối với dự án nhà ở xã hội là phân khúc sản phẩm hiện đang rất tốt trên thị trường nhưng Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Bình Dương lại đang vướng mắc đối với quy trình tư vấn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài được phê duyệt mua của chủ đầu tư và thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để giải ngân vốn của ngân hàng là quá khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà tư vấn đầu tư nước ngoài cùng giới chuyên môn, những nguyên nhân chính bên trên đều dự kiến là khó có thể khắc phục được trong năm nay. Lý do được đưa ra là bởi định hướng của các dự án thuộc Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Bình Dương đã được hoạch định chủ trương phát triển ngay từ ban đầu, do đó doanh nghiệp không dễ dàng chuyển đổi phân khúc đầu tư.

Ở một khía cạnh khác, Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Bình Dương cũng đang hoàn tất định hướng sẽ là một doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội lớn của tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại hai rào cản mà Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Bình Dương nhất thiết cần phải vượt qua. Thứ nhất, đó là tiền thực để giải ngân cho các dự án nhà ở xã hội là rất hạn hẹp. Rào cản thứ hai đó là việc Bộ tài chính mới đây đã đưa ra hướng dẫn về việc người dân muốn bán lại nhà ở xã hội, trong đó viện dẫn Nghị định 100/2015/NĐ-CP dẫn đến thực trạng người dân rất cân nhắc khi bỏ tiền ra để mua nhà ở xã hội.