Sự cần thiết của quỹ đầu tư mạo hiểm

Nhu cầu có một quỹ đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp là vấn đề cần thiết phải được giải quyết ngay trong thời điểm này.

Để có thể phát triển vượt bậc, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước thực sự rất cần đến sự hỗ trợ về mặt tài chính từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Việc đó ngày càng trở nên cần thiết khi sự tăng trưởng không ngừng của mạng lưới các nhà đầu tư, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp có chất lượng ngày càng cao hơn nhiều so với thời điểm trước. Đó là quan điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – Tiến sĩ Nguyễn Quân, khi trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

Sự cần thiết của quỹ đầu tư mạo hiểm

Phóng viên: Từ lâu, khái niệm “hệ sinh thái khởi nghiệp” đã dần trở nên quen thuộc trong cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp. Vậy đâu là những yếu tố cần thiết để có thể cấu tạo nên thành nên một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, thưa ông?

Tiến sĩ Nguyễn Quân: Như chúng ta đã biết, hệ sinh thái khởi nghiệp là một hệ thống bao gồm có tổng cộng năm thành phần chủ yếu cấu thành. Trong số năm thành phần đó, hai thành phần quan trọng và cổ điển nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là các yếu tố được coi là “nguồn cầu” cùng với yếu tố liên quan đến các viện nghiên cứu, các trường đại học (nguồn cung). Theo đó, nhất thiết phải thực hiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để tạo cơ hội cũng như những thuận lợi tối đã cho các nguồn này. Ở đây, cũng phải nói thêm và rõ ràng hơn rằng thuật ngữ khởi nghiệp mà bấy lâu nay chúng ta đang hiểu theo nghĩa hơi quá rộng so với bản chất vốn có thực sự của nó, bởi chúng ta luôn cho rằng tất cả các khởi sự kinh doanh đều có thể được coi là khởi nghiệp. Nhưng khái niệm khởi nghiệp cũng gắn liền với việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án. Theo quan niệm của chúng tôi, chỉ nên tập trung vào khởi nghiệp đối với những trường hợp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phóng viên: Hiện nay nước ta đã có đầy đủ năm thành phần của một hệ sinh thái khởi nghiệp. Nhưng trên thực tiễn thì có thể thấy hệ thống này vẫn chưa có thể đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Vậy theo ý kiến của ông thì nguyên nhân là vì sao?
Tiến sĩ Nguyễn Quân: Điều này có thể là từ hệ thống luật pháp của chưa hoàn thiện quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Cho đến thời điểm này, việc đầu tư mạo hiểm chưa được quy định ở bất kỳ văn bản pháp luật nào. Mới đây, Chính phủ vừa trình Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó lần đầu tiên có nội dung chính thức đề cập đến quỹ đầu tư mạo hiểm và các vấn đề liên quan.