Những bước đi chậm mà chắc

Nền kinh tế tiếp tục được tiếp sức trong giai đoạn vừa qua của năm 2017.

Khí thế lạc quan sau tốc độ tăng trưởng 6,17% trong quý 2 của năm 2017 đang tiếp tục được tiếp sức bởi dấu hiệu hồi phục tích cực của nền kinh tế trong tháng đầu tiên của quý 3 của năm 2017 – theo những số liệu báo cáo mới nhất từ phía Tổng cục Thống kê công bố.

Căn cứ theo số liệu về tình hình kinh tế – xã hội nước ta diễn ra trong 7 tháng đầu năm 2017 vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã cho thấy rất rõ về xu hướng tích cực và chủ động trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư của nền kinh tế Việt Nam. Những dấu cộng được đặt trước mỗi con số trong số liệu thống kê đã cho thấy dấu hiệu tích cực của sự tăng trưởng đối với các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Những bước đi chậm mà chắc

Tuy vậy, nói đi thì cũng cần phải nói lại rằng, khi chính thức tiến hành phân tích tình hình kinh tế – xã hội năm 2017, chuyên gia kinh tế và tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam Cấn Văn Lực cho rằng, nền kinh tế nước ta vào thời điểm hiện nay có hai hướng để trông cậy vào. Cụ thể, đó là khu vực tư nhân và dịch vụ, trong đó có phát triển mạnh mẽ về du lịch. Nhìn vào các chỉ số cho thấy tốc độ tăng của du khách quốc tế đến Việt Nam lên tới 28,8%, có thể thấy, hướng đi của nền kinh tế nước ta hướng về phía lĩnh vực dịch vụ đang khá sáng lạn và nhiều tiềm năng trong tương lai sắp tới.

Theo số liệu được công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong giai đoạn 7 tháng đầu năm nay, đã có trên 7,24 triệu lượt du khách quốc tế tới Việt Nam. Theo đó, luật Du lịch nước ta vừa được ban hành, các chính sách thay đổi giấy chứng nhận đầu tư được cho là sẽ tạo những điểm nhấn quan trọng để du khách quốc tế đến với nước ta nhiều hơn, qua đó sẽ tạo những lực quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng của ngành du lịch nói riêng và của nền kinh tế nước ta nói chung.

Tuy vậy, có một điểm trừ đặc biệt đáng lưu ý, đó là với tốc độ tăng trưởng nhập khẩu lên đến 24%, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn nhập siêu khoảng 3,08 tỷ đô la Mỹ. Theo đó, tình trạng nhập siêu lớn khiến cho việc tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng vô cùng tiêu cực. Tuy nhiên, ở một góc độ và hướng nhìn khác, theo ý kiến từ các chuyên gia, khi nước ta nhập khẩu máy móc, thiết bị, thì đó là dấu hiệu tích cực cho thấy, sản xuất – kinh doanh nước nhà sẽ tăng trưởng.