Kết quả kinh doanh không thuận lợi

Trong giai đoạn này, Nhựa Tiền Phong đã chính thức thu hẹp khoảng cách với Nhựa Bình Minh.

Hiện nay, có hai doanh nghiệp Việt Nam đang đứng đầu và dần trở thành độc tôn trong ngành ống nhựa xây dựng Việt. Theo đó, trong nửa đầu năm 2017, giá cổ phiếu và lợi nhuận của hai doanh nghiệp này lại đang cho thấy sự trái chiều trên thị trường chúng khoán.

Cụ thể, đó là công ty Nhựa Bình Minh (tên đầy đủ là Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, có mã chứng khoán là BMP) và công ty Nhựa Tiền Phong (tên đầy đủ là Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong, có mã chứng khoán là NTP)

Sau khoảng thời gian hai năm 2015 và 2016 có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận, trong nửa đầu năm 2017, công ty Nhựa Bình Minh lại cho thấy sự tụt lùi không đáng có của mình đối với các chỉ số kinh tế. Theo báo cáo tài chính ở thời điểm quý 2 của năm 2017, lợi nhuận sau thuế và sau khi điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của công ty Nhựa Bình Minh chỉ đạt 127,8 tỷ đồng. Theo tính toán, chỉ số lợi nhuận này đã bị giảm tới 13% so với cùng kỳ của năm 2016. Trước đó, lợi nhuận sau thuế tại quý một của Nhựa Bình Minh cũng giảm tới gần một nửa.

Kết quả kinh doanh không thuận lợi

Bên cạnh đó, lũy kế nửa đầu năm nay, lợi nhuận ròng của công ty Nhựa Bình Minh chỉ đạt 228 tỷ đồng. Theo đó, con số này đã giảm gần 34% so với nửa đầu năm ngoái. Sau khi tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thì ở 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của công ty Nhựa Bình Minh đã tăng 8% và đạt tới gần 1.6 nghìn tỷ đồng.

Trái ngược với kết quả trên, lợi nhuận ròng của công ty Nhựa Tiền Phong theo các nhà tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì trong nửa đầu năm nay vẫn tăng gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt tới hơn 2 trăm tỷ đồng. Mặc dù doanh thu và lợi nhuận của công ty Nhựa Tiền Phong trong quý hai của năm nay đều giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhờ quý một của năm nay có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ nên kết thúc nửa đầu năm nay, lợi nhuận của công ty Nhựa Tiền Phong vẫn được duy trì mức tăng trưởng tiềm năng.

Trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2014, theo số liệu thống kê thì lợi nhuận trước thuế của công ty Nhựa Bình Minh chỉ cao hơn công ty Nhựa Tiền Phong đạt khoảng 50 tỷ đồng. Đến giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2016, khoảng cách này càng được tăng lên gấp nhiều lần.