Điểm nhấn tài chính – kinh tế của Nhật Bản, Mỹ và New Zealand trong tuần qua

Tháng 6 năm 2017, Nhật Bản đạt thặng dư 934,6 tỷ Yên Nhật; Lạm phát tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao hơn trong trung hạn do đồng đô la Mỹ đang giảm mạnh; Ngân hàng Dự trữ New Zealand – RBNZ, quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,75% là những điểm nhấn tài chính nổi bật trong tuần qua.

Nhật Bản

Trong nửa đầu năm nay, theo tông tin công bố của Bộ Tài chính Nhật Bản, khó khăn trong thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đã khiến cho thặng dư tài khoản vãng lai của nước này có xu hướng tăng, cụ thể là đã tăng lên 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ tài chính nêu ra thì con số này đã lên đến 10.510 tỷ Yên Nhật (tương đương với 95 tỷ đô la Mỹ). Theo đó, đây chính là mức cao nhất kể từ thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm 2008, do lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư từ nước ngoài. Cụ thể hơn, trong tháng 6 năm nay, toàn đất nước Nhật Bản đã đạt thặng dư là 934,6 tỷ Yên Nhật. Do đó, đây chính là tháng tăng liên tiếp thứ 36 đối với vấn đề thặng dư.

Mặt khác, về phía thặng dư thương mại của Nhật Bản, trên thực tế đã giảm 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của cả nước này đã tăng 10,1% và lên 37.3 nghìn tỷ Yên Nhật, đồng thời kim ngạch nhập khẩu cũng đã tăng lên 35.250 tỷ Yên Nhật. Nguyên nhân chủ yếu của việc tăng này là do Nhật Bản đã tăng cường điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho việc nhập khẩu dầu thô từ các nước khác trên thế giới.

Điểm nhấn tài chính - kinh tế của Nhật Bản

Hoa Kỳ

Dựa vào quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, theo ông William Dudley – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chi nhánh New York cho biết, lạm phát tại Mỹ sẽ được dự báo đạt mức tăng cao hơn trong thời gian trung hạn do đồng đô la Mỹ đang giảm mạnh sẽ làm tăng giá nhập khẩu. Tuy nhiên, khi thị trường lao động thắt chặt thì đồng thời sẽ tạo sức ép lên tăng trưởng tiền lương. Bên cạnh đó, lạm phát sẽ không đạt được mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và chỉ số này sẽ tiếp tục phải chịu những áp lực nặng nề trong khoảng thời gian tới.

New Zealand

Vào thời điểm ngày 10 tháng 8, Ngân hàng Dự trữ New Zealand – RBNZ đã quyết định giữ nguyên ổn định lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,75%. Bên cạnh đó, nước này cũng dự báo sẽ không tăng lãi suất cho đến thời điểm quý 3 năm 2019.