Hành vi xâm phạm quyền tác giả

Quy định bất cập về bản quyền

Đăng ký bản quyền tác giả để đảm bảo quyền lợi của tác giả không phải là quy định bắt buộc, nhà nước chỉ khuyến khích các tác giả nên đăng ký bảo hộ để trong trường hợp có những tranh chấp phát sinh thì có thể dễ dàng chứng minh được quyền của mình.

Hành vi xâm phạm quyền tác giả

Bài viết này chúng tôi cung cấp cho người đọc những thông tin bình luận về quy định không thống nhất giữa thông tư và Nghị định hướng dẫn về quyền tác giả âm nhạc.

Sau những tranh chấp căng thẳng về quyền tác giả âm nhạc, Nghị định số 15/2016 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2012, quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm nhạc sẽ được thực hiện nghiêm túc. Song quy định của Nghị định và thông tư hướng dẫn có những điểm không nhất quán, trong khi Nghị định chặt chẽ thì Thông tư lại lỏng lẻo, mập mờ. Vì vậy, thông tư này có thể dẫn đến hành vi xâm phạm quyền tác giả như vẫn xảy ra trong thời gian qua.

Trong một khoảng thời gian dài, những quy định về quyền tác giả đã bị nhiều đơn vị tổ chưc vi phạm trắng trợn. Rất nhiều đơn vị vô tư sử dụng các tác phẩm của nhạc sỹ mà không xin phép, hay trả tiền bản quyền tác giả.

Không cần xin phép tác giả, chỉ cần nhà tổ chức viết giấy cam kết thực hiện nghĩa vụ bản quyền nộp kèm hồ sơ xin cấp phép biểu diễn. Mọi tranh chấp về bản quyền về sau có thể do tòa án xử lý nếu bên bị xâm phạm khiếu kiện ra tòa. Quy định này cũng đã tạo điều kiện cho nhà tổ chức né tránh thực hiện nghĩa vụ vì rất ít tác giả lại đi kiện ra tòa.

Theo Nghị định 15/2016,  Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và Sở VH-TT-DL địa phương là nơi cấp phép cho các đơn vị tổ chức biểu diễn sau khi nộp đầy đủ hồ sơ gồm đơn đề nghị cấp phép, nội dung chương trình, kịch bản. Thủ tục đầy đủ để xem xét cấp phép đối với một chương trình biểu diễn phải có “một văn bản cam kết thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả hoặc bản sao hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận với tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả”. Điều này được hiểu để được cấp phép biểu diễn, đơn vị tổ chức biểu diễn phải có cam kết bằng văn bản với chủ sở hữu tác phẩm hoặc người được chủ sở hữu tác phẩm ủy thác.

Quy định nêu trên là điểm quan trọng nhất để giải quyết tình trạng sử dụng tác phẩm âm nhạc tổ chức biểu diễn nhưng sau đó không thực hiện trả tiền. Quy định tại Nghị định 15 này thì quyền tác giả sẽ được bảo hộ một cách triệt để hơn.

Nhưng trên thực tế,Bộ VH-TT-DL đã có Thông tư số 01/2016 hướng dẫn thực hiện với những nội dung không đúng tinh thần của nghị định. Đi ngược lại với tinh thần của nghị định.Theo quy định trong thông tư thì các đơn vị tổ chức biểu diễn chỉ việc nộp cho cơ quan cấp phép bản cam kết mà không cần biết tác giả có đồng ý hay không. Thông tư không hướng dẫn về việc cam kết với ai, với tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả, chính quy định mập mờ này khiến cho thông tư đi ngược lại tinh thần của nghị định.

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả, tránh những tranh chấp phát sinh không đáng có hãy liên hệ với Việt Tín để được cung cấp thêm thông tin chi tiết.